Tiền UNC là gì và cách đánh giá chất lượng tiền sưu tầm

11:53 10/02/2022
Tiền UNC là gì và cách đánh giá chất lượng tiền sưu tầm

 

Trong mảng sưu tầm tiền các nước có một thuật ngữ rất thường gặp mà bạn không thể bỏ qua, đó là tiền UNC. Vậy tiền UNC là gì mà cả quốc tế đều gọi chung như vậy? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây.

 

Tiền UNC là gì? Thế nào là tiền UNC? 

UNC là viết tắt của Uncirculated, là thuật ngữ để miêu tả tình trạng tiền trong tình trạng hoàn hảo. Theo đó tiền UNC nghĩa là tình trạng tiền mới 100%, phẳng phiu, tiền chưa sử dụng, còn mới tinh, không có nếp gấp, gãy, không ố vàng, không đổi màu, không có dấu hiệu cạo sửa hoặc không có các tác nhân khác làm hủy hoại từ tiền như dính nhớt, ẩm ướt, dính keo, dầu mỡ... 

Đối với tiền xu, tiền xu UNC là xu chưa qua sử dụng, còn nước ram zin bóng, không móp méo, trầy xước, viền xu còn giữ nguyên, không nứt vỡ, không bị oxi hóa và gỉ sét (lên ten).

 

tiền unc là gì

Chất lượng cũ không được mới, đã qua sử dụng thì không thể gọi là unc

 

UNC nằm trong thang đánh giá chất lượng ở vị trí cao nhất, do đó giá trị tờ tiền hoặc tiền xu cũng ở mức cao nhất. Vậy thế giới đánh giá chất lượng tiền giấy và tiền xu theo cách nào?

 

Đánh giá chất lượng tiền sưu tầm như thế nào?

Sau khi bạn đã biết tiền UNC là gì thì những thứ bậc tiêu chuẩn đánh giá tiền sưu tầm dưới đây cũng không nên bỏ sót. Thang đánh giá này được sắp xếp và sử dụng theo tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng cho hầu hết các loại tiền Việt Nam và tiền thế giới, tiền xưa lẫn tiền lưu hành,...

 

UNC (Uncirculated)

Như đã miêu tả ở trên, UNC là tiền mới 100% chưa qua sử dụng, các góc nhọn ở 4 cạnh tờ tiền vuông góc, giấy trắng và phẳng lì. Với tiền xu thì giữ nguyên nước ram bóng bên ngoài, không bị gỉ sét, trầy xước, tình trạng hoàn hảo.

 

AU (About Uncirculated)

Chất lượng tiền thấp hơn UNC một chút, tầm khoảng 90%, có nếp gấp nhưng rất mờ, nếp gấp không thể hiện lên trên tờ tiền khi nhìn từ xa. Hoặc tiền UNC có 2 lỗ kim bấm cũng được đánh giá là AU.

 

XF (Extremely Fine) 

Chất lượng tiền thấp hơn AU, từ 80 - 90%, có trên 2 nếp gấp nhẹ, hoặc chỉ 1 nếp gấp nặng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tổng quan vẫn được đánh giá đẹp, trắng và thẩm mỹ.

 

tiền unc là như thế nào

Tiền được chấm PMG chỉ đạt 20 điểm có ghi rõ “Very Fine” tức là chất lượng VF

 

đánh giá chất lượng tiền như thế nào

Mặt sau của tờ 5000 francs Comoros-Madagascar 1960 không đạt chuẩn UNC

 

VF (Very Fine)

Chất lượng tiền 70 - 80%, có “tổn thương” không hề nhỏ như có nếp gấp lẫn lỗ kim, góc cạnh không còn sắc bị nếp góc hay bo tròn, có vài vết li ti mốc hoặc bị ố, ngả vàng nhẹ.

 

F (Fine)

50 - 70% là đánh giá chung của tiền XF, chúng được lưu thông rộng rãi, có nhăn, nếp gãy, nhiều lỗ kim, vài vết ố dơ không chung đụng với màu tiền.

 

Như vậy, bạn hiểu đơn giản tiền mới là tiền unc, bậc thang chất lượng ở trên chỉ có tính tương đối. Và để chính xác tuyệt đối hơn, đã có những hãng đánh giá chất lượng tiền dưới dạng chấm điểm và bảo quản cho nó. Với mọi người chơi tiền xưa, thì nổi tiếng nhất trong lĩnh vực chấm điểm tiền đó là Công ty PMG. Ngoài ra còn có các công ty khác như PCGS, Legacy Grading,...  nhưng phổ biến nhất vẫn là PMG đối với tiền giấy và NGC đối với tiền xu.

 

Tiền UNC chấm điểm PMG bao nhiêu?

Sau khi bạn hiểu được tiền unc là gì vậy thì tiền unc bao nhiêu điểm? Trước hết PMG chấm điểm theo thang từ 4 - 70 điểm, trong đó 60 ~ 64 điểm là UNC, 65 ~ 69 điểm là Superb Gem UNC và 70 EPQ điểm là cao nhất. Một tờ UNC tuyệt hảo nếu nhìn bằng mắt thường thì bạn đánh giá 100% nhưng dưới góc độ của PMG thì khác.

 

tiền unc chấm được bao nhiêu điểm

Tiền đã được chấm điểm PMG đạt từ 60 điểm trở lên đã đạt chuẩn UNC

 

Các kỹ thuật chấm điểm của hãng rất kĩ lưỡng, họ soi dưới góc độ phóng đại, độ phẳng của giấy, 4 góc nhọn tờ tiền, độ tưa cạnh giấy, độ mài mòn các gờ nổi bảo an, tác động khí hậu, hóa chất, độ ẩm và dấu vân tay của người từng tiếp xúc, và còn nhiều nữa…. Vì vậy nếu tờ tiền nào được chấm điểm 70 EPQ đều là những tờ tiền thực sự hoàn hảo 100% nhưng rất hiếm và giá của nó cũng trên trời dù là tiền phổ thông.

 

Tiền unc có mùi không?
Theo như bạn đã biết, tiền unc là tiền mới hoàn toàn nên khả năng còn lưu giữ lại mùi giấy là có. Mùi giấy mới tinh giữ nguyên vẹn từ trong ngân hàng đem ra, không hề có mùi ẩm và nhiều người rất dễ bị nghiện mùi này. Nếu tiền unc không có mùi giấy thì sao? Không sao, nó vẫn được đánh giá là tiền unc nhưng sẽ nằm trong thang điểm 60 - 64 của PMG.

 

tiền xu có unc không

Tương tự, tiền xu cũng có UNC, chỉ cần đạt 60 điểm trở lên là được

 

Tiền UNC là đỉnh cao của sưu tầm, nhưng vẫn có một số loại tiền không thể đạt đến mức độ GEM UNC như tiền xưa Đông Dương, nhất là những tờ tiền đã quá nhiều năm tuổi. Thông thường chất lượng GEM UNC gặp nhiều nhất là tiền trong ngân khố đang lưu hành rồi đem ra chấm điểm mới đạt được số điểm như vậy. Do đó, tờ tiền UNC hiếm mà đạt được số điểm 60 ~ 64 điểm là quý lắm rồi. 

 

Đối với tiền xưa thì tiêu chuẩn UNC không phải là ít, quan trọng là hầu bao của bạn có kham nổi không. Nếu muốn có sự hoàn hảo và chắc chắn hơn thì chọn tiền đã qua chấm điểm PMG là an tâm nhất. Còn mua tiền xưa UNC ở đâu thì shop tiền D-money là sự lựa chọn tốt nhất, hãy yên tâm về chất lượng của tiền, tất cả các sản phẩm của shop đều không qua xử lý, dù cũ hay mới đều giữ nguyên vẹn từ lúc thu mua cho đến khi bán ra. Liên hệ ngay với shop D-money nếu bạn có nhu cầu sưu tầm thông qua thông tin dưới đây

  • Gọi điện liên hệ trực tiếp/ hoặc qua zalo 0933.645.494
  • Địa chỉ: Hẻm 2683, số 2675/19 Phạm Thế Hiển, P7, Q8, TPHCM (vui lòng gọi trước khi đến)

Truy cập vào fanpage của shop nhắn tin ngay dưới đây https://www.facebook.com/shopdmoney/